BMW Watkins M00 - môtô độ đến từ tương lai

Vinh 13/04/2018 0 nhận xét

Mẫu xe độ công phu với hình dáng độc nhất trên thị trường. Mọi chi tiết đều được tính toán và gia công theo kĩ thuật cao.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 1

Trí tò mò thúc đẩy con người phát triển. Khi Jack Watkins lần đầu nhìn thấy chiếc BMW Harrier của Stellan Egeland, anh đã rất tò mò về cách hệ thống treo hoạt động. Mẫu Harrier là một cỗ máy kì cục được chế tạo trên nền BMW R1150 RT 9 năm về trước.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 2

Jack có bằng tiến sĩ cơ khí và làm việc cho một công ty tại Gdansk (Ba Lan), nơi anh quản lí hơn 30 kĩ sư khác. Ngoài ra, anh còn là giảng viên và nghiên cứu sinh tại đại học công nghệ Gdansk.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 3

Jack bắt đầu nghiên cứu và tái thiết kế lại hệ thống treo của chiếc Harrier trên máy tính. Mẫu thiết kế mới được chỉnh sửa nhiều lần trước khi mang lên chiếc Watkins M001.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 4

Mẫu độ mất nhiều thời gian hoàn thành vì Jack chỉ làm việc ban đêm và anh ấy cũng không có xưởng để chế tạo nó. Do đó, anh ấy đã gọi cho Mateusz Kozlowski tại lò độ Moto Spec để nhờ giúp đỡ.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 5

Mọi chi tiết trên xe đến từ các xưởng và nghệ nhân mà Jack quen biết trong nhiều năm qua. Nhưng khâu lắp ráp cùng phần gia công cơ được thực hiện bởi Jack và Mateusz ngay tại Moto Spec.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 6

Khối lượng công việc rất lớn. Ngoại trừ động cơ và hộp số, những chi tiết còn lại đều được chế tạo thủ công biến chiếc Watkins M001 như bộ LEGO khổng lồ.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 7

Động cơ, hộp số và bộ truyền lực lấy từ một chiếc BMW R1150 RT đời 2002. Jack không mua cả chiếc mà chỉ chọn những món anh ấy cần. “Tôi đến gặp Mateusz để chạy thử nó, ngay sau đó chúng tôi tháo rời tất cả. Sau vài tiếng, động cơ nằm gọn trong cốp xe tôi”, Jack nhớ lại.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 8

Phuộc sau được giữ lại trong khi bánh xe thay bằng loại trên chiếc BMW GS. Phía trước là bánh xe lấy từ chiếc Yamaha XJ6 và hệ thống treo độc đáo do Jack thiết kế.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 9

Jack bày ra rất nhiều bản vẽ CAD chi tiết và lắp ráp để mọi người cùng xem. Hơn 100 chi tiết cấu tạo nên mẫu độ này, trong đó có đến 8 ổ bi và 10 bộ bạc. Nhưng việc khó nhất là làm mọi thứ vừa khớp với nhau, mâm trước XJ6 chẳng hạn.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 10

“Dù có rất nhiều vấn đề về kĩ thuật để đảm bảo sự vận hành, tôi vẫn muốn thực hiện đến cùng”, Jack nói. Vì vậy, anh đã chạy kĩ từng chi tiết một bằng chương trình mô phỏng trên máy tính.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 11

Phần thân chính làm bằng các ống thép cắt laser. Để đảm bảo các pat bắt động cơ trên sườn đúng vị trí, Jack dùng công nghệ quét 3D. Bình xăng dung tích 16 lít nhưng nó chỉ có thể chứa một nửa số đó vì phải nhường chỗ cho cấu trúc đặc biệt đỡ phần trọng lượng bánh sau.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 12

Jack dùng hợp kim nhôm 7075 để làm những chi tiết khác. Chúng đều được gia công CNC, cắt laser và uốn. Hệ thống xả cũng rất phức tạp với hơn 84 vít. “Tôi mất 5 tiếng để lắp nó nhưng bù lại, âm thanh là độc nhất”, Jack chia sẻ.

BMW Watkins M00 - moto do den tu tuong lai hinh anh 13

Ngược lại, phần tay lái được làm đơn giản với đèn xi nhan gắn trên cặp gù và đồng hồ KOSO. “Dự án này rất phức tạp. Mọi yếu tố đều được nghiên cứu logic từ kiểm tra độ bền đến khả năng tải. Thậm chí tôi định làm cả một cuốn hướng dẫn sử dụng cho riêng nó”, Jack kết lời.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: