Các lỗi về cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử

Ho Kim Hau 08/01/2019 0 nhận xét

Hệ thống phun xăng điện tử trên các dòng xe tay ga hiện đại là sự cải tiến vượt bậc, đồng thời là cuộc cách mạng trong xử lý thải và tiết kiệm nhiên liệu cũng như độ chuẩn của động cơ.

Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo và bền bỉ mãi mãi với thời gian, dàn cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử của xe tay ga cũng vậy. Sau một thời gian sử dụng nếu chỉ cần vệ sinh phun xăng không đúng cách hoặc rút cảm biến cắm lại, hoặc gắn báo động v.v.... đều có thể dẫn đến phát sinh lỗi  Xài một thời gian cảm biến bị dơ cũng xảy ra lỗi vì số liệu báo về ECU không còn chuẩn gây tình trạng dư thừa xăng, dư thừa gió, hoặc góc đánh lửa bị sai dẫn đến xe bị rần, yếu, không ngọt ga và ngay cả tình trạng bị hụp ga xảy ra rất thường xuyên ở các dòng xe Airblade 125 và SH mode cũng như Click Thái…v.v…Đặc biệt bị nhiều ở dòng xe Airblade 125.

Hôm nay, xin hãy cùng với Thái Vinh Motor tìm hiểu những nguyên nhân chính xác dẫn đến việc phát sinh lỗi cũng như cách để khắc phục và bảo trì xe đúng cách.

1. Các yếu tố thường ảnh hưởng đến phun xăng và xảy ra lỗi trên dòng xe tay ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI).

Sơ đồ nguyên lý hoạt động dễ hiểu nhất về Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử Fi

a.  Cảm biến Oxy hay còn gọi là cảm biến khí thải

Đây là 1 trong 2 cảm biến quan trọng nhất trong hệ thống phun xăng điện tử, nó giúp cho ECU hiểu ngay lập tức xe đang trong tình trạng dư hay thiếu xăng. Cảm biến này bị lỗi hoặc dơ ngay lập tức làm cho xe dư hoặc thiếu xăng gây tình trạng rần, không ngọt, hụp ra, nhả khói, lâu này dẫn luôn đến hư bugi và đóng muội than đầu bò.

b. Cảm biến nhiệt độ máy.

Đây là cảm biến thứ 2 quan trọng không kém giúp ECU hiểu chiếc xe của bạn đang trong tình trạng như thế nào, nếu sáng sớm nhiệt độ máy nguội, ECU sẽ ra lệnh phun nhiều xăng hơn để xe dễ nổ và không bị hụp ga đầu, còn khi xe đã nóng máy thì ECU sẽ quay về tình trạng bình thường, nôm na nó giống cái air tự động vậy. Thông thường nhiệt độ máy sẽ khoảng 40 độ C là tốt nhất, nhiệt độ cao hơn chút có thể là bị thiếu gió, còn thấp quá có thể thiếu xăng, trường hợp quá cao là bị trục trặc hệ thống làm mát. Cảm biến nhiệt độ bị dơ cũng gây tình trạng khó nổ, hụp ga đầu buổi sáng, hoặc khi máy nguội. Tình trạng hụp ga rất nguy hiểm có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm khi tham gia giao thông 

c. ECU

ECU hiểu nôm na giống như bộ điều khiển trọng tâm, nó có chương trình của nó, chạy một thời gian, cảm biến bị lỗi dàn điện bị chập gây lỗi chương trình ECU làm hệ thống FI bị rối loại nghiêm trọng, xe tự dưng ì, nóng máy, hụp ga cũng do nó mà ra, nhẹ thì reset lại chương trình (giống reset smartphone) còn nặng là phải thay luôn. Thường sau khi chạy một thời gian, ECU nào cũng báo lỗi khi cắm máy test, cần kiểm tra lại các bạn nhé.

d. Bét phun xăng và bơm xăng trong hệ thống phun xăng điện tử.

Béc phun xăng rất quan trọng, chạy khoảng 8000km đến 10000km, béc phun xăng nhiều khả năng sẽ bị dơ và bẩn, xăng không còn được phun ra đủ, gây tình trạng thiếu xăng, hụp ga và mất công suất động cơ. Còn bơm xăng nếu không đủ áp suất cũng gay ra tình trạng tương tự.

2. Các hiện tượng chủ yếu dễ nhận thấy khi bị lỗi dàn cảm biến và hệ thống phun xăng

  • Xe bị hụp ga đầu, guaranty không đều (thường đối với xe Honda FI tốc độ cầm chừng khoảng 1700-1800 vòng/ phút và nhất định không được dưới 1500), dòng xe AB125 thường xuyên bị cái này và cách duy nhất hiện giờ là thay béc phun + với chỉnh lại các thông số cảm biến. Lưu ý dòng xe AB 125 chỉ thay béc phun mà không chỉnh lại thông số cảm biến đôi khi sẽ mất Idling Stop hoặc tái bị rất nhanh.
  • Xe nóng máy nhanh, mất lực kéo
  • Xe bị ì mất công suất, lỳ ga cuối hoặc hụp luôn.
  • Xe không mượt, có độ trễ khi lên ga
  • Máy bị dọng khi nổ guaranty (đôi khi bị dọng có lý do khác)
  • Tháo bugi ra trắng bệch hay đen thui
  • Còn một số cái khác tuy nhiên khó nhận thấy, cần kiểm tra mới hiểu rỏ nguyên nhân.

3. Cách khắc phục các lỗi trên

Thường thì khi xe bạn bị các lỗi trên, người dung sẽ hiếm khi tự khắc phục được mà phải nhờ đến các thiết bị chuyên dụng

Thiết bị thường được dung nhất hiện nay là cái máy test lỗi này, nó sẽ chỉ ra bị lỗi cái gì và cho phép reset cài lại chương trình cho ECU, tuy nhiên có một số lỗi phải can thiệp bằng tay hoặc thay mới.
 

Tuy nhiên việc quan trọng nhất lại phù thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề người thợ vì vậy việc lựa chọn một trung tâm sửa chữa xe uy tín luôn được đặt lên hàng đầu.

Trung tâm sửa chữa và phân phối phụ tùng Thái Vinh Motor hân hạnh được đồng hành với quý khách hàng để chăm sóc chiếc xế yêu của mình.

=============================================================

Trung tâm sửa chửa, phân phối phụ tùng xe máy ThaiVinhMotor

Sửa chửa xe máy- Sửa xe máy lưu động - Đồ chơi xe máy Đà Nẵng

Địa chỉ:

Cơ sở 1 : 97-99 Hoàng Diệu – Đà Nẵng

Cơ sở 2 : 86 Hoàng Diệu – Đà Nẵng

Cơ sở 3 : 57 Hoàng Diệu – Đà Nẵng

Hotline: 0935.333.110 – 19007000

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: