Cách lựa chọn lốp xe phù hợp cho các dòng xe tay ga

Ho Kim Hau 02/07/2018 0 nhận xét

Nếu chiếc xe tay ga của bạn được sử dụng lốp xe phù hợp và tiêu chuẩn sẽ giúp tăng khả năng vận hành êm ái, bền bỉ và đảm bảo an toàn hơn cho bạn. 

Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng trên xe máy bởi nó là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi lưu thông, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng và quá trình vận hành của xe. Như thế, khi chọn lốp cho xe máy các bạn nên lưu ý những thứ như thông số lốp cùng với loại vân lốp phù hợp với xe cũng như điều kiện hoạt động của nó. 

1. Tìm hiểu về những thông số trên lốp xe máy.

Trên tất cả các loại xe máy hiện nay khi được bán ra đều có kèm bộ sách hướng dẫn sử dụng. Từ đó bạn sẽ tìm được phần thông số lốp, vành trong quyển sách này. Dựa vào nó bạn có thể tự đi thay lốp có kích cỡ như trong sách ở các cửa hàng sửa chữa xe máy hay tự mua lốp về thay bởi sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thay lốp trong hãng.

Với các loại xe ga hiện nay, hầu hết tất cả đều đã được sử dụng loại lốp không săm cho bộ vành đúc của xe. Với loại lốp này sự cần thiết của việc đúng kích cỡ, kích thước của lốp với vành là rất quan trọng bởi nếu không sử dụng đúng sẽ không duy trì được độ kín của lốp và dẫn đến tình trạng không sử dụng được. 

Khi đã có thông số lốp trên sách hướng dẫn sử dụng, chúng ta cũng cần phải biết thông số đó được ghi ở đâu hay có ý nghĩa gì trên lốp để chọn được loại lốp đúng chuẩn.

Như vậy bộ kí hiệu cơ bản theo dạng 100/90-12 có ý nghĩa gì ? Nhóm số đầu tiên theo ví dụ là 100 là chỉ bề rộng của lốp. được tính theo đơn vị mm. Nhóm số thứ hai sau dấu gạch chéo là 90 biểu thị chiều cao của lốp và đây là thông số tỉ lệ % so với bề rộng của lốp. Nếu muốn tính chiều cao của lốp ta có thể dùng thông số bề rộng nhân với số % ở số thứ 2 ví dụ như 100 x 90% sẽ cho chiều cao lốp là 90mm. Bộ số cuối cùng chính là kích cỡ lốp phù hợp với vành và như ở ví dụ này sẽ là 12inch.

Từ những thông tin trên, ta có một ví dụ như khi trong sách hướng dẫn sử dụng của xe Honda LEAD có thông số lốp trước 90/90-12 và lốp sau là 100/90-10 thì khi đi chọn lốp để mua, chúng ta sẽ lưu ý chọn lốp có thông số trước với vành 12inch, kích cỡ 90/90 và lốp sau cho vành 10inch có kích cỡ 100/90. 

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc chọn lốp có kích thước đúng, chuẩn cho chiếc xe của mình và sau đây sẽ là chọn loại lốp, vân lốp cho phù hợp với điều kiện hoạt động của chiếc xe.

2. Chọn lốp xe tay ga theo điều kiện vận hành.

Chính bởi lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên bất kì sự thay đổi về khí hậu hay điều kiện vận hành như mưa, nắng, đường đất đá, đường nhựa… đều gây ảnh hưởng đến vận hành của xe khi chọn loại lốp không phù hợp với những điều kiện này và thậm chí gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.  

Sử dụng xe ga trong phố:

Đối với những người chỉ sử dụng xe để đi lại trong phố lớn với những đoạn đường nhựa thì nên lựa chọn những loại lốp đúng kích cỡ và có các vân lốp dày và sâu để tăng khả năng rẽ và thoát nước mỗi khi di chuyển trên đường nhựa có nước. Những vân lốp dày và sâu này có tác dụng rẽ nước và ép nước thoát sang hai bên để cải thiện độ bám của lốp khi vận hành vào những khu vực đường mưa ướt có thể gây trơn trượt. Hơn nữa, khi sử dụng xe trong phố, không phải di chuyển với tốc độ lớn nhưng lại sử dụng phanh nhiều thì loại lốp có vân lốp sâu và nhiều cho phép sử dụng lâu và tiết kiệm hơn. 

Loại lốp có vân dày đặc và sâu dùng trong phố, các đoạn đường mưa ướt hiệu quả hơn. 

Sử dụng xe ga đi đường dài, đường quốc lộ:

Khi sử dụng xe tay ga di chuyển các cung đường dài như các loại đường cao tốc, đường quốc lộ thì lốp xe cần phải đa dụng hơn và có khả năng hãm xe tốt ở cả đường khô và đường ướt. Khi này, cần sử dụng loại lốp đa dụng có những vân, gai với mật độ vừa phải để vừa có khả năng thoát nước, vừa bám đường khi đường khô và hạn chế nhất sự rung lắc khi vận hành để đem lại cảm giác êm ái cho người lái khi điều khiển xe đường dài. 

Những loại lốp có vân thưa hơn và rãnh lốp không quá rộng và sâu có khả năng sử dụng tốt trong đoạn đường dài.

Sử dụng xe với những loại đường hỗn hợp:

Nếu bạn là người phải sử dụng chiếc xe ga của mình để di chuyển trên nhiều loại đường hỗn hợp bao gồm cả sỏi đá, bùn đất thì nên lựa chọn loại lốp có các gai thưa và to cùng với các rãnh lốp rộng và sâu hơn các loại lốp thông thường. Với loại lốp này, khả năng “cắn” đường của lốp xe sẽ tốt hơn, tránh tính trạng trơn trượt và tăng độ bám của lốp đảm bảo vận hành hơn trong các loại đường xấu. Hơn nữa, khi sử dụng xe trong các điều kiện đường xấu này, lốp xe cần được để non hơn thông thường khiến mặt tiếp xúc giữa lốp và đường lớn hơn nhằm gia tăng độ bám đồng thời khiến lốp dẻo hơn, không bị nảy dẫn đến mất lái. 

Lốp xe ga có gai thưa với các rãnh sâu, rộng sẽ giúp xe có khả năng “offroad” tốt hơn trong các đoạn đường xấu.

Như vậy, với bài viết trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp được bạn đọc phần nào trong việc chọn cho mình những chiếc lốp phù hợp với xe cùng với điều kiện vận hành để có thể giúp chiếc xe của mình hoạt động trơn chu, êm ái và đảm bảo an toàn nhất cho mình. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều những loại lốp tốt có tên tuổi lớn như Michellin, Dunlop hay Pirelli với giá thành hợp lý từ 2 đến 4 triệu 1 cặp lốp không xăm dành cho xe ga là những sự lựa chọn tốt hơn cả. 

Nguồn : Tin xe

popup

Số lượng:

Tổng tiền: