Mất tay lái ở vận tốc hơn 200km/H…Cần làm gì?

Vinh 25/04/2018 0 nhận xét

Hiện tượng “quẫy đầu” ở phân khối lớn xảy ra do trọng tâm xe đồn vào bánh sau khiến bánh trước bị hẫng, giảm tiết diện bám đường, chỉ một lực tác động nhẹ có thể khiến xe mất lái.

Mới đây trang mạng xã hội về xe phân khối lớn ở Mỹ đưa lên một Clip về một biker điều khiển chiếc Sport bike Kawasaki ZX6R trên đường cao tốc và có hiện tượng mất lái, xe quẫy đầu không kiểm soát ở vận tốc 125Mph tương đương với hơn 200km/h.

 

Nguyên nhân của hiện tượng quẫy đầu

Khi di chuyển ở tốc độ cao và tăng tốc đột ngột, do lực kéo khí động học nên trọng lượng và trọng tâm xe sẽ bị dồn vào bánh sau khiến cho lực phân bổ vào bánh trước lúc này rất ít. Gây ra hiện tượng bánh trước sẽ bị hẫng và tiết diện bám đường của lốp trước sẽ ít hơn. Trong lúc này, chỉ cần một lực xoắn tác động nhẹ vào bánh trước như sức gió,mặt đường gồ ghề hay lốp non cũng có thể gây ra hiện tượng quẫy đầu. Đầu xe lúc này sẽ lắc liên tục do khi đó hướng di chuyển của bánh trước và bánh sau đã bị lệch nhau ở tốc độ cao nên lúc này bánh trước sẽ bị quẫy sang 2 bên cho đến khi giảm tốc và 2 bánh đồng hướng trở lại.

 

Cách phòng tránh hiện tượng quẫy đầu

Để phòng tránh hiện tượng nguy hiểm này xảy ra với mình, thì bạn nên chăm sóc và hiểu chiếc xe của mình thật kĩ trước khi đưa người và xe lên tốc độ cao. Chiếc xe phân khối lớn cần luôn được bảo dưỡng và chăm sóc như kiểm tra bộ vỏ của xe vì nó liên quan trực tiếp đến khí động học và điều này rất quan trọng khi di chuyển ở tốc độ cao.

Lưu ý bảo dưỡng và cân bằng lực của 2 chiếc giảm xóc trước, luôn kiểm tra áp suất lốp chuẩn trước khi đi, kiểm tra và lắp trợ lực lái loại tốt.

 

Phần lớn các biker sử dụng trợ lực lái để kìm hãm hiện tượng này nhưng khá khó để chọn ra được một mức chuẩn để cài cho trợ lực vừa tầm. Nếu để trợ lực quá cứng thì khi bẻ lái hay vào cua sẽ rất nặng nề và khó khăn nhưng nếu để quá nhẹ sẽ không có tác dụng trong việc giảm rủi ro và thậm chí ra gây ra hiện tượng quẫy đầu.

Các nhà khoa học đã chứng minh biker càng có cân nặng lớn thì khả năng bị hiện tượng này càng giảm vì khi đó lực phân bổ lên 2 bánh của xe sẽ lớn và không có sự chênh lệch quá nhiều khi tăng và giảm tốc. Như vậy để giảm tối thiểu khả năng quẫy đầu khi chạy tốc độ cao thì bạn nên duy trì tình trạng của xe luôn tốt nhất và luôn đưa trọng lượng của mình cho cân bằng lực giữa hai bánh xe và không kéo ga quá đột ngột.

 

Cách xử lý hiện tượng quẫy đầu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhưng khi đã mắc bệnh thì chúng ta chỉ còn cách chữa trị. Ở đây cũng vậy, khi hiện tượng quẫy đầu xảy ra với chúng ta thì sẽ phải xử lý ra sao?

Một số quan điểm cho rằng lúc này nên nhả ga để hãm xe, một số lại cho rằng nên phanh lại và một số nghĩ rằng nên để nó tự cân bằng. Cũng có quan điểm cho rằng lúc này nên ghì tay thật chặt để giữ tay lái và dồn trọng tâm lên bánh trước và một số ngược lại là thả lỏng tay hạ ga và dồn trọng tâm ra sau.

Và đây mới là cách làm đúng, khi có hiện tượng quẫy đầu, bạn nên tăng tốc và dồn trọng tâm ra phía sau. Khi này áp lực lên bánh trước sẽ giảm một cách đáng kể và hiện tượng quẫy đầu sẽ giảm, lúc ấy bạn hoàn toán có thể điều khiển lại đầu xe theo ý muốn của mình. Như trong clip trên là một pha hú hồn nhưng lại “cứu nguy” thành công của biker áo xanh.

Lý thuyết là như vậy nhưng khá khó để làm điều này khi mà chiếc xe đang “đảo điên” bên dưới bạn mà phản ứng tự nhiên của con người thường sẽ là sợ hãi và giảm tốc độ. Nhưng việc giảm tốc độ này chỉ làm tình hình thêm tồi tệ bởi khi bạn giảm tốc độ thì trọng tâm và trọng lượng của xe sẽ dồn về bánh trước và sẽ làm tinh trạng này nặng hơn và xe rất dễ bị bẻ lái và dẫn đến mất kiểm soát ở tốc độ cao.

Nếu đầu xe quẫy quá nhanh và mạnh thì lúc này việc cầm nắm được tay lái và giữ nó lại cộng với mọi sự cố gắng đều là vô nghĩa và lúc này bạn chỉ biết “cầu trời” mà thôi.

Không chỉ khi di chuyển với tốc độ cao mới có hiện tượng này mà kể cả với tốc độ thấp thì hiện tượng quẫy đầu vẫn hoàn toàn có thể xảy ra và thậm chí là ở đường off-road khi điều kiện lốp và giảm sóc không đạt tiêu chuẩn. Điều này còn xảy ra khi mà bạn giảm tốc đột ngột và nhất là khi đang điều khiển xe bằng một tay.

Cách xử lý trong trường hợp này cũng như với tốc độ cao nhưng với rung động ở giải tốc thấp là khá thấp nên bạn hoàn toàn có thể hạ chút ga và giữ chặt tay lái cũng có thể xử lý được.

Kết luận

Chung quy lại hãy lưu ý bảo dưỡng chiếc xe của mình thật tốt, thật hoàn hảo trước khi sử dụng nó với nhiều mục đích khác nhau. Tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm dần dần cho bản thân thì sự an toàn của chính bạn sẽ được nâng cao hơn nhiều sau mỗi cung đường.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: