Tìm hiểu về các công nghệ chống trộm được áp dụng trên xe máy tại Việt Nam

Ho Kim Hau 29/08/2018 0 nhận xét

Hiện nay hầu hết tất cả các hảng đều áp dụng công nghệ chống trộm trên các dòng xe của mình, nhưng mỗi hãng đều có những ưu và khuyết điểm riêng 

Khi tìm kiếm cụm từ "mất trộm xe máy" trên Google bạn sẽ tìm thấy khoảng 16.800.000 kết quả (0,47 giây), đây thực sự là một trong những vấn nạn cho người dân Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...

Nguyên nhân tình trạng này là do các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cá độ, cờ bạc... còn diễn ra nhan nhản và vô tình biến nhiều thanh niên thậm chí thiếu niên trở thành những băng đản trộm cướp nguy hiểm. Với đặc điểm dễ lấy trộm và có giá trị cao nên xe máy là đối tượng của rất nhiều kẻ trộm cướp, do đó các nhà sản xuất xe máy hàng đầu như Piaggio, Honda, Yamaha đã tích cực trang bị những hệ thống chống trộm cho xe máy của mình.

Tuy nhiên hệ thống chống trộm xe máy của hãng nào tốt nhất và an toàn nhất?

1. Xe máy Piaggio

Trên xe máy, phía sau ổ khóa điện là công tắc chính cho phép người lái có thể sử dụng xe khi bật khóa điện tới vị trí ON. Hệ thống khóa truyền thống trên xe sử dụng cơ cấu ổ khóa bằng cơ khí để cho phép bật khóa điện khi sử dụng đúng loại răng chìa khóa. Hệ thống khóa kiểu này dễ bị phá bằng các thiết bị như chìa vạn năng hoặc vam phá khóa.

Đâu mới là công nghệ chống trộm an toàn nhất trên xe máy tại Việt Nam? - 1

Chìa khóa Piaggio sử dụng giao thức từ trường.

Để tăng hiệu quả chống trộm, xe Piaggio được trang bị thêm hệ thống mã hóa khóa động cơ, có tác dụng khóa động cơ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống điện điều khiển động cơ (hệ thống phun xăng và đánh lửa) khi sử dụng không đúng chìa khóa của xe để khởi động xe và hệ thống sẽ được tự động kích hoạt khi tắt khoá điện.

Trong quá trình khởi động, hệ thống khóa từ sẽ kiểm tra chìa khóa được sử dụng để khởi động xe và chỉ khi chìa khóa này được nhận dạng thì hệ thống mới cho phép động cơ khởi động được.

Do vậy, kể cả khi kẻ trộm có bật được khóa điện tới vị trí ON, thì xe vẫn sẽ không khởi động được và hạn chế khả năng bị trộm xe.

Công nghệ ứng dụng trên khóa từ của Piaggio giống với công nghệ NFC, theo đó, chìa khóa từ trên xe máy Piaggo đóng vai trò như một cái tag tích hợp trong đó 1 vi mạch chứa đoạn code. Chìa khóa này không sử dụng năng lượng mà khi đưa chìa khóa vào ổ khóa thì ổ khóa sẽ đóng vai trò tiếp năng lượng cho đoạn vi mạch trong chìa khóa hoạt động thông qua từ trường.

Ổ khóa cũng đồng thời là thiết bị đọc mã code mà chìa khóa gửi về, tiếp đó gửi lệnh tới CPU của xe và kích hoạt hệ thống điện cho xe.

Nếu mã số chìa thu được trùng với một trong các mã từ đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ hủy chế độ khóa động cơ và cho phép động cơ hoạt động bình thường. Đèn CODE sẽ nháy một lần rồi tắt đi cho tới khi tắt khóa điện OFF.

Nếu mã số chìa thu được không trùng với bất kỳ mã từ nào đã được lưu trong bộ nhớ của ECU, ECU sẽ tiếp tục duy trì trạng thái khóa động cơ (hệ thống đánh lửa và/hoặc hệ thống khởi động không hoạt động), đồng thời ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới đèn CODE, báo cho người lái biết trạng thái của hệ thống khóa từ.

Đâu mới là công nghệ chống trộm an toàn nhất trên xe máy tại Việt Nam? - 2

Những mẫu xe của Piaggio được trang bị công nghệ khóa từ xếp vào bậc an toàn nhất hiện nay

Chính vì thế, ngay cả khi bạn sử dụng một chiếc chìa khóa có hình dạng y hệt chìa khóa từ của xe máy Piaggio (giống như phương thức đánh chìa khóa thông thường) thì cũng không thể nào mở khóa xe vì trong đó không bao hàm mạch từ phù hợp của xe.

Và với tất cả những điều này thì tất cả các dòng xe máy của Piaggio tại Việt Nam như là Vespa LX, Vespa Sprint, Vespa Primavera, Vespa GTS, Liberty, Medely dường như chưa có trường hợp bị trộm lấy được xe, trừ khi bị cướp khi đang di chuyển trên xe hoặc là lấy được chìa khóa chính gốc.

2. Xe máy Honda

Đâu mới là công nghệ chống trộm an toàn nhất trên xe máy tại Việt Nam? - 3

SMARTKEY trên xe máy Honda.

Honda là hãng xe máy phổ biến thứ 2 tại Việt Nam trang bị khóa chống trộm, tuy nhiên công nghệ mà Honda Việt Nam áp dụng không giống công nghệ của Piaggio. Cụ thể, SMARTKEY trên xe máy hoạt động theo hình thức đối chiếu mã xác nhận.

Tức chìa khóa (được cấp điện bằng pin) sẽ phát ra chuỗi mã analog (khi bạn bật chế độ ON trên SMARTKEY) và trong khoảng cách 2m, bộ xử lý trung tâm sẽ tiếp nhận, đối chiếu và nếu khớp sẽ khởi động hệ thống điện giúp bạn có thể khởi động xe như bình thường. 

 

Đâu mới là công nghệ chống trộm an toàn nhất trên xe máy tại Việt Nam? - 4

 

Honda SH là một trong những mẫu xe bị trộm "nhòm ngó" nhiều nhất

Về nguyên lý thì hệ thống này giúp bảo vệ xe rất tốt trước những tên trộm thông thường, nhưng trên thực tế nó tồn tại một số vấn đề, cụ thể:

- Do phạm vi có hiệu lực là 2m, và người điều khiển xe nếu trong trường hợp vội vã mà quên không vặn núm khóa về vị trí OFF trước khi rời xe, hoặc là đã vặn núm về vị trí OFF nhưng quên không đưa chìa khóa xe máy về chế độ tắt, và đứng cách xe không quá 2m (để mua hàng chẳng hạn), thì những tên trộm có thể lợi dụng sơ hở này để lấy xe của bạn một cách nhanh chóng.

- Công nghệ đối chiếu mã xác nhận trên xe máy Honda thực chất là việc phát ra các tín hiệu analog, và trên thực tế, với một thiết bị đọc mã chuyên biệt (với giá vài chục triệu), những tên trộm chuyên nghiệp hoàn toàn có thể lấy được mã số của chìa khóa thông minh SMARTKEY, và thông qua đó lấy trộm xe máy của bạn.

Như vậy, mặc dù đây là công nghệ khá là hiện đại nhưng vẫn có lỗ hổng khi có sự can thiệp của những tên trộm công nghệ cao, và đồng thời sự bất cẩn (rất thường xuyên) từ người đi xe cũng là điều khiến nhiều trường hợp mất trộm Honda SH hay AirBlade SMARTKEY xảy ra.

3. Xe máy Yamaha

Đâu mới là công nghệ chống trộm an toàn nhất trên xe máy tại Việt Nam? - 6

Ổ khóa thông minh trên xe máy Yamaha.

Sau Piaggio và Honda thì Yamaha cũng đã trang bị hệ thống chìa khóa thông minh cho xe máy của mình trên các phiên bản cao cấp của các dòng xe Yamaha NMX, Yamaha NVX và Yamaha Janus. Nguyên lý hoạt động cũng tương tự SMARTKEY trên Honda, tuy nhiên có bổ sung một số yếu tố:

- Phát tín hiệu cảnh báo khi người dùng dựng chân chống mà không đưa núm vặn về vị trí "OFF" điều này sẽ làm giảm nguy cơ mất trộm khi bạn ở gần ngay xe.

- Phát cảnh bảo khi chìa khóa bị cách xa xe 1m khi xe vẫn đang hoạt động.

- Bên cạnh đó, do khoảng cách hoạt động chỉ là 1m, do đó, cũng sẽ an toàn hơn chút so với khoảng cách 2m của xe máy Honda trong trường hợp kẻ gian sử dụng thiết bị đọc mã.

Nhìn chung thì trong số các dòng khóa chống trộm xe máy thì khóa từ của Piaggio vẫn là an toàn nhất, tiếp đó thì Yamaha có phần tốt hơn chút so với Honda. Nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn là nên cẩn thận, nên gửi xe ở những bãi trông gửi xe uy tín hoặc ở nhà thì cũng cần khóa trái cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Theo 24h

popup

Số lượng:

Tổng tiền: