Tổng hợp các lỗi exciter 150 và winner 150

Ho Kim Hau 19/06/2018 0 nhận xét

Với 2 dòng xe Yamaha Exciter 150 và Honda Winner 150  hiện đang hot trên thị trường xe côn tay thể thao. Nằm ở hạng 150cc với nhiều tính năng vượt trội khác nhau nhưng 2 dòng xe Exciter 150 và Honda Winner 150 vẫn còn tồn tại các lỗi.

1 Exciter 150

 - Lỗi chén cổ:

Dòng Exciter bị mắc lỗi này từ hồi năm 2011 cho tới nay vẫn chưa được khắc phục vì mục đích sử dụng phuộc Exciter chỉ chạy trên đường phố là chủ yếu nên ty phuộc nhỏ và lượng dầu trong phuộc ít so với tổng trọng lượng của xe. Do đó, ảnh hưởng đến cả chén cổ của xe khi xe vào ổ ga, leo lề,...

- Lỗi ty côn:

Lỗi này phát hiện từ 2015 khi Exciter 150 bắt đầu ra thị trường. Lỗi này được phát hiện khi bóp côn và côn không cắt, mở nắp nồi chúng ta sẽ thấy các lá nồi bị cháy. Nguyên nhân chính là ty côn được sản xuất kém chất lượng nên mòn nhanh. Cách khắc phục là hàn cứng đầu ty côn hoặc thay mới ty côn Exciter 135.

- Lỗi kêu cò:

Với Exciter 150 được sản xuất ra pô với khí thải chuẩn Euro 3 nên tiếng êm ái hơn mẫu Exciter 135 trước đó. Chính vì lý do đó, Exciter 150 rất dễ phát hiện lỗi kêu cò. Nguyên nhân là cò được sản xuất ra sẽ có độ rơ nhất định, nhưng chạy thời gian sẽ rơ nhiều hơn và phát sinh ra tiếng kêu. Khắc phục, tùy chỉnh lại độ rơ cò khích hơn.

- Phanh gấp, phanh trước bị đảo 1 bên:

Nhiều trường hợp xảy ra trên Exciter 150, phanh gấp khi bóp phanh trước là đầu xe sẽ bị đảo 1 bên, khiến nhiều người bị té ngay lập tức. Nguyên nhân, lượng dầu phuộc ít, ty phuộc nhỏ không đủ chịu lực dồn về phía trước nên sẽ gây ra hiện tượng xoáy tay lái. Cách khắc phục, châm dầu phuộc nhiều hơn nhưng ngược lái sẽ "tưng..tưng" hơn, phuộc cứng hơn. Đây cũng là 1 điều khó của ty phuộc nhỏ.

- Nhông sên dĩa kêu lớn:

Do được hãng KMC cung cấp nên chất lượng không được đảm bảo, chạy vài trăm cây số là phải tăng, chạy phát ra tiếng động lớn do dĩa có vành chống trượt mỏng, một phần ảnh hưởng bởi gấp dài. Cách khắc phục mua dây sên tốt hơn, dĩa có vành chống trượt dày hơn.

- Vỏ xe dễ trượt tuy có kích thước lớn:

Vỏ do hãng IRC Việt Nam cung cấp dành cho xe chạy bình thường trong thành phố, nên khi đi tốc độ cao hay trời mưa rất dễ trơn trượt. Khắc phục có thể thay thế IRC Thái Lan hay các mẫu vỏ danh tiếng như Michelins,...

2. Winner 150:

- Cam thiếu nhớt, dễ bào mòn:

Lỗi này đa số là người dùng châm nhớt thiếu dung tích, nhớt giả gây huy hại cho trục cam. Khắc phục thay nhớt chất lượng, châm dung tích từ 1,1 - 1,2 lít.

- Cháy lá nồi Winner 150:

Do bộ nồi Winner 150 có đế nồi với chiều cao thấp nhưng khá nhiều lá nồi trong đó, bao gồm: 5 lá nồi, 4 lá thép nên bắt buộc các lá nồi phải mỏng. Nhưng ngược lại, 4 lò xo nồi lại khá nặng so với Exciter 150 và cả Exciter 135 nên lực ép lên các lá nồi sẽ nhiều hơn, ma sát nhiều hơn. Hiện lỗi này thuộc về nhà sản xuất, cách thiết kế nên chưa có cách khắc phục triệt để. Cách khắc phục tạm thời cứ khoảng 10.000km là tháo ra thay các lá nồi + lá thép 1 lần.

Lưu ý: nếu các bạn không tháo ra thì cũng khó phát hiện được lỗi này.

- Kêu yên - kêu đèn hậu khi đang chạy:

Những lỗi này được xem là lỗi nhỏ vì có thể khắc phục được. Dễ phát hiện nhất là bạn sẽ nghe tiếng cộc cộc ở yên sau và tiếng nhựa va chạm ở đèn hậu. Cách khắc phục:

*** Dùng ruột xe cắt ra thành từng miếng nhỏ dán vào vị trí cục su dưới yên, vị trí trên tay dắt sau giao nhau.
*** Dùng ruột xe cắt nhỏ phía trên dán phía trên phần ốp nhựa đuôi ở phía trên, giao nhau với đèn hậu, ở chốt phía dưới đèn hậu giao nhau với sườn chính của xe, chạy thời gian ở chỗ này bị rơ, lấy ruột xe chiêm vào cho cứng.

- Vỏ sau dễ bị rượt:

Vỏ trước với size 90/80 vận hành khá tốt và ổn định ngay cả khi phanh gấp, nhưng ngược lại vỏ sau rất dễ bị rượt khi phanh gấp và khi cả vào cua. Nguyên nhân chính là do vỏ sử dụng của IRC Việt Nam tuy có đường vân trên vỏ tốt hơn rất nhiều so với Exciter 150, tuy nhiên vẫn bị rượt. 1 phần khác là do size 120/70 không đúng với mâm 3.0 nên vỏ nhô cao hơn. Cách khắc phục, xả hơi mêm 1 chút, bản tiếp túc vỏ trên mặt đường tăng và tương đối đúng chuẩn size 120/70 trên Exciter 150. Ngoài ra có thể vỏ sau khác với chuẩn size 110/70 chuẩn với mâm 3.0 của Winner 150.

- Đèn pha LED yếu:

Đèn pha LED trên Winner 150 và cách mẫu xe khác dùng LED cùng gặp tình trạng tượng tự, ánh sáng yếu khi chạy đường dài, hầu như không thấy gì. Mục đích sử dụng trong đường thành phố không bị chói mắt phương tiện ngược chiều. Cách khắc phục, có thể gắn các mẫu đèn LED đang rất thịnh hành hiện nay như L4, L6,...và vừa vừa thì có đèn XML2 được độ trực tiếp đèn pha Winner 150.

- Phanh trước chỉ làm việc hiệu quả ở tốc độ thấp:

Ở tốc độ thấp heo dầu Winner 150 làm việc hiệu quả, nhưng tốc độ ngoài 100 km/h thì heo dầu 1 piston trên Winner 150 lại bị trượt đĩa và không "ăn". Cách khắc phục, thay heo dầu 2 piston Nissin hoặc loại khác tương đương từ 2 piston trở lên.


- Lỗi cục tăng cam:

Nói đến bộ phần này không có gì gọi là lớn nhưng rất quan trọng trong việc duy sự vận hành ổn định của 2 trục cam. Cục tăng cam Winner không làm việc đúng chức năng của mình. Lỗi này do nhà sản xuất - thiết kế, hiện tại chưa có cách khắc phục triệt để. Khắc phục tạm thời, thay cục tăng cam khác do các Head thay miễn phí hoặc cục tăng của xe Future 125.

Lưu ý: lỗi cục tăng cam này thường gặp trên các mẫu DOHC nên khá bình thường. Lỗi này đã phát hiện và đã có cách khắc phục trên các mẫu xe Raider từ trước đó, nhưng cho tới khi dòng Winner 150 ra đời thì vụ việc này mới trở nên "nghiêm trọng hóa".


Nguồn : 2banh.vn

 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có gặp lỗi nhiều hay ít đề phụ thuộc vào việc sử dụng và bảo dưỡng xe định kỳ. Điều cần quan tâm nhất là tìm được một trung tâm bảo dưỡng xe uy tín và chất lượng.

Trung tâm sửa chửa và phân phối phụ tùng xe máy ThaiVinhMotor

Sửa xe Đà nẵng - Sửa xe lưu động - Sửa xe tận nơi - Cứu hộ xe máy

Địa chỉ : 97-99 Hoàng Diệu - Đà Nẵng

Hotline: 0935.333.110

popup

Số lượng:

Tổng tiền: