Ý nghĩa may mắn của chữ 'Ambulance' viết ngược trên xe cứu thương

Ho Kim Hau 11/07/2018 0 nhận xét

Một ý nghĩa nhỏ được nhiều người đồng tình là mong việc cấp cứu sẽ ngược lại, tức người bệnh tai qua nạn khỏi.

Câu hỏi "Tại sao chữ Ambulance" ở xe cấp cứu thường viết ngược được hầu hết độc giả bình luận theo cơ sở khoa học là để khi ôtô, xe máy đi trước nhìn qua gương chiếu hậu sẽ thành chữ xuôi, biết mà nhường đường. Tuy vậy, qua bình luận của nhiều người, tôi thấy có một vài cách giải thích nữa cho cách viết chữ ngược này. Trong đó có cách giải thích khá nhân văn như sau.

Theo duy tâm, việc viết ngược chữ “Ambulance” là để mong rằng tình trạng bệnh nhân trên xe sẽ ngược lại, chuyển từ ốm đau thành khỏe mạnh, tai qua nạn khỏi. Hay nói cách khác, viết ngược như một kiểu đánh lừa hoặc làm ngược lại với ý của “thần chết”.

Cách giải thích này không khoa học, và có vẻ mang tính văn hóa Á đông nhiều nên khó có thể coi là đại diện cho số đông. Tuy vậy, đó cũng là điều nhắc nhở chúng ta rằng trong xe cấp cứu đi làm nhiệm vụ là những người đang giành giật sự sống từng giây phút, hãy biết quý trọng người khác, chủ động nhường đường khi có thể. Không có gì là khó khăn khi chúng ta chủ động làm việc tốt.

Tại Việt Nam, hầu hết xe cứu thương chuyên dụng tiêu chuẩn thường phải nhập khẩu nguyên chiếc, đã có sẵn chữ Ambulance viết ngược ở đầu xe. Thông tư 27/2017 của Bộ Y tế về tiêu chuẩn của xe cứu thương cũng không nhắc tới việc này. Ngoài ra, các hãng sản xuất loại xe chuyên dụng này sẽ bán ra nhiều thị trường ở các nước khác nhau nên thường ghi chung thứ ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh.

Theo : Vn Express

popup

Số lượng:

Tổng tiền: